Xây dựng thương hiệu cá nhân và thương hiệu tập đoàn

Xây dựng thương hiệu là gi? Chúng ta nghĩ đến nó thông qua lăng kính của sự nâng cao thương hiệu, được định nghĩa như sự nhận dạng và phân tích các thương hiệu cho các cơ hội tiềm năng để chuyển tải thông điệp phù hợp, nâng cao hình ảnh và lợi nhuận. Sự nâng cao thương hiệu đảm đương việc tất cả các tổ chức riêng có một thương hiệu riêng và các tập đoàn có thương hiệu tập đoàn.

Một cách khác để nghĩ về việc xây dựng thương hiệu, đó là bạn phải làm sao để có được những hiểu biết tốt nhất của mình cho việc xây dựng thương hiệu. Chẳng hạn như những người phát ngôn cần phải dùng thời gian một cách nghiêm túc để nghĩ về việc phát triển thương hiệu của họ trước khi tiếp thị, phát triển chủ đề diễn thuyết, chỉnh sửa các video chuyên môn, phát triển phong cách cá nhân và hình ảnh chung nhất của thương hiệu trong nền công nghiệp. Tôi thường thấy rất nhiều người đại diện phát ngôn đơn giản bị thúc đẩy bởi lợi nhuận hoặc đam mê diễn thuyết mà thiếu mất sự tập trung. Tạo ra một chiến lược cho thương hiệu giúp tạo ra sự tập trung  và nó cho phép những người khác thấy được thông điệp phù hợp và hiểu rõ những người phát ngôn đại diện này là ai và họ đưa ra điều gì.

Vậy xây dựng một thương hiệu cá nhân như thế nào và xây dựng thương hiệu tập đoàn như thế nào? Câu trả lời của chúng tôi là tạo ra một danh mục vốn đầu tư thương hiệu đó là nhận diện được những khía cạnh khác nhau cho việc xây dựng thương hiệu cùng với việc nâng cao hình ảnh và chiến lược marketing hiệu quả, kết hợp đầy đủ với quan hệ công chúng, biểu đồ sản phẩm và danh mục lợi nhuận. Ví dụ như Toyota. Toyota đang có một thương hiệu bao quát, ngoài ra họ còn có Corolla, Camry và Rav-4 và những thương hiệu khác nữa, tất cả với những thương hiệu riêng biệt và chiến lược chung.

Ngoài ra, Toyota còn là chủ sở hữu của nhãn hiệu Luxes, bạn hầu như không biết về điều này. Toyota muốn vươn đến một tầng lớp khách hàng  cao hơn, nhận ra rằng thương hiệu của mình phải là những chiếc xe giá cả chấp nhận được, khi bước vào một thị trường cao cấp nơi mà giá bán lẻ là 40.000 USD trở lên yêu cầu là công nghệ từ một thương hiệu uy tín. Nghĩ về sự phù hợp trong tiếp thị mà Toyota đã làm cả năm. Bạn là một sinh viên đang tìm mua chiếc xe đầu tiên có giá cả phải chăng, tiết kiệm nhiên liệu hoặc một triệu phú đang tìm mua chiếc xe thứ ba có thể thể hiện đẳng cấp của mình; thì việc tậu một thành viên từ gia đình Toyota là sự lựa chọn thiết thực. Toyota đã kết hợp rất nhiều chiến lược khác nhau để tạo dựng thương hiệu cho những chiếc xe và ngoài ra những chiếc xe cũng đề cao những sự lựa chọn và phụ tùng khác nhau. Một người mua Corolla có thể thấy hệ thống dẫn đường là một sự lựa chọn tốt trong khi những người mua Lexus thấy rằng điều này là bắt buộc.

Tạm nghĩ đến những chiếc xe; ta hãy nói về một điển hình nổi bật của một thương hiệu cá nhân thành công. Một trong những người sáng lập danh hiệu xuất sắc nhất trong suốt hơn 200 năm của nền công nghiệp về phát ngôn là một người vừa qua đời Dottie Walters. Thương hiệu Speak and Grow Rich của bà thật phi thường. Tên tuổi thực sự của nó tạo ra một hình ảnh trong như pha lê. Thương hiệu của Walters hứa hẹn dạy cho bạn cách nói chuyện và trở nên giàu có. Ngoài ra, Walters đã có một chuỗi những hội nghị chuyên đề cùng tên thực hiện khắp đất nước và bà luôn mang theo mình sức thuyết phục và uy tín. Phương pháp của Walters là có một cái tên riêng biệt, đó là “Nói và trở nên giàu có”, thu hút sự hứng thú và, những người không chỉ tham dự các buổi hội thảo chuyên đề và mua sách mà còn mang lại lợi ích và trải nghiệm ấn tượng không thể quên đủ để sản sinh ra một tầng lớp khách hàng , và trở thành những mục tiêu hàng đầu cho các hội nghị chuyên đề chủ yếu và sự ra mắt sản phẩm.

Vì vậy bạn có một phương pháp và nó không hiệu quả hoặc bạn đang cố gắng tạo ra thương hiệu đầu tiên. Nghĩ về vài thương hiệu thành công nhất trên thị trường trong vòng 20 năm qua. Nike “Làm đi” khi bạn nghe điều này làm bạn thực sự muốn làm gì đó, nó đặc biệt hiệu quả khi dùng để nói với các vận động viên thể thao. Snickers hứa hẹn sẽ “thỏa mãn cảm giác đói” của bạn và khi bạn đang thưởng thức mùi vị của nó sau giờ tan sở hoặc giữa các bữa ăn hoặc ở một trạm xăng trong một chuyến hành trình dài, những từ này xuất hiện trong đầu bạn theo ý thức và tiềm thức khi bạn tin rằng Snickers có câu trả lời cho cảm giác đói của bạn.

Vì vậy, đó là những gì mà việc xây dựng nên thương hiệu phải làm, đơn giản là có một nhóm các từ ngữ giật gân? Hoàn toàn không, hãy nhìn Starbucks; chuỗi quán café không phụ thuộc vào một nhóm từ mà là kinh nghiệm. Khi bạn nghĩ về Starbucks là nghĩ về điều gì đó nhiều hơn café, một nơi gặp gỡ bạn bè, một nơi để học hoặc để thư giãn. Starbucks đã trở thành địa điểm cho những buổi gặp mặt, hẹn hò và giải lao sau nhịp sống không ngừng mỗi ngày. Đây là điều mà các thương hiệu hiệu quả thực hiện, họ tạo ra những trải nghiệm.

Đối với một khách hàng của Nhóm Chiến lược Thành công, Jeff Johnson chúng tôi tạo ra hai thương hiệu, Social Architect và Bridge Builder. Thương hiệu Social Architect nói lên tham vọng của Johnson trong việc tạo ra một cơ quan vững chắc để giúp đỡ con người, ngoài ra, nó còn thể hiện tinh thần bài diễn văn chủ đạo của anh ấy, Johnson không đơn giản chỉ nói lên những vấn đề được cung cấp giải pháp rõ ràng và tạo ra một môi trường nơi mà nguồn sáng tạo luôn đầy ắp và mọi người được cơ hội thử thách để có những giải pháp riêng. Thương hiệu của người xây dựng cầu hoàn thiện khả năng làm việc với mọi người trong nhiều môi trường khác nhau và trong những bài diễn văn mà anh ấy nói về tầm quan trọng của con người có nhiều quan điểm khác nhau cùng làm việc. Vì vậy thương hiệu của anh ta nói lên bối cảnh và kinh nghiệm của anh, điều được tạo ra nhờ những bài diễn văn, khi bạn có sự hiệp lực này, nó sẽ làm bạn trở thành một diễn giả đáng ao ước và đáng nhớ.

Để tạo ra thương hiệu của riêng mình, hãy nghĩ về những sở trường của mình và những gì mà người khác khen bạn nhiều nhất. Tạo ra một thông điệp đơn giản mà hiệu quả. Sau đó nghĩ về những sản phẩm có thể được sinh ra bao gồm trang web, sách, và đĩa CD, v.v… Bảo đảm rằng cách nói sinh ra một hình ảnh nhiều xúc cảm. Nếu bạn không thích trải qua quá trình này một mình, hãy thuê một trong những nhà tư vấn chuyên nghiệp để có một kế hoạch đúng đắn nhất và chuyên môn hóa trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân.

Raoul Daivis 
 

« Trở về trang chủ thiết kế web TRUST.vn